EC เรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดสำหรับการนำเข้าเหล็กกล้าไร้สนิมแผ่นรีดร้อนจากตุรกี ตุรกีเผชิญภาษี 17.3%

21 เมษายน 2566
EC เรียกเก็บภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดสำหรับการนำเข้าเหล็กกล้าไร้สนิมแผ่นรีดร้อนจากตุรกี ตุรกีเผชิญภาษี 17.3%

          คณะกรรมาธิการยุโรป (The European Commission) ได้ขยายภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดสำหรับการนำเข้าเหล็กสแตนเลสรีดร้อนทั้งแผ่นและม้วน (hot rolled stainless steel sheets and coils) ที่มีแหล่งกำเนิดในอินโดนีเซียแล้วฝากขายผ่านทางตุรกี ไม่ว่าจะมีต้นกำเนิดในตุรกีหรือไม่ก็ตาม คณะกรรมการระบุเมื่อวันที่ 18 เมษายน

          ตามเอกสาร EC อย่างเป็นทางการ ที่ S&P Global Commodity Insights ได้เห็นนั้น คณะกรรมาธิการสรุปภายหลังการไต่สวนว่า ภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดที่เรียกเก็บจากการนำเข้าเหล็กแผ่นสเตนเลสรีดร้อนที่มีต้นทางในอินโดนีเซียที่ได้หลีกเลี่ยงมาตรการ โดยการนำเข้าผลิตภัณฑ์ส่งผ่านมาจากตุรกีโดยผู้ผลิตเหล็ก Colakoglu

          “การตรวจสอบพบว่า เหล็กแผ่นสเตนเลสรีดร้อนส่งออกจากอินโดนีเซียไปยังสหภาพ และฝากขายจากตุรกีไม่ว่าจะมีต้นกำเนิดในตุรกีหรือไม่ก็ตาม มีลักษณะพื้นฐานทางกายภาพและเคมีที่เหมือนกันและมีการใช้ประโยชน์เหมือนกัน ดังนั้นจึงถือว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกัน (like products) ตามความหมายของข้อ 1(4) ของข้อบังคับพื้นฐาน” EC กล่าว

          หลักฐานที่มีให้คณะกรรมาธิการ ยังแสดงให้เห็นว่า เหล็กแผ่นสเตนเลสรีดร้อนที่ส่งออกไปยังสหภาพ จากตุรกีนั้น ส่วนใหญ่ผลิตจากแผ่นสเตนเลสรีดร้อนที่นำเข้าจากอินโดนีเซีย

          “ดังนั้น มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดที่บังคับใช้กับการนำเข้าเหล็กกล้าไร้สนิมรีดร้อนที่มีต้นกำเนิดในอินโดนีเซีย ควรขยายไปถึงการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน” EC กล่าวสรุป

          ภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดสำหรับการนำเข้าสินค้าที่เป็นปัญหานั้นอยู่ที่ 17.3% ที่ โดยคำขอเพื่อให้มีการไต่สวนนั้นมาจาก European Steel Association หรือ EUROFER ในเดือนมิถุนายน 2022

— S&P Global Commodity Insights.


แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

The information in the above report, publication and website has been obtained from sources believed to be reliable. However, Iron & Steel Institute of Thailand does not guarantee the accuracy, adequacy or completeness of the information. Any opinions or forecasts regarding future events may differ from actual events or results. In addition, Iron & Steel Institute of Thailand reserves the right to make changes and corrections to the information, including any opinions or forecasts, at any time without notice.